Lượt xem: 199
Tổ hóa học với hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo do Quốc hội ban hành ngày 03/11/2013, nêu rõ: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học”; ”Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học”. Làm theo Nghị quyết, hòa cùng xu hướng đổi mới chung của ngành giáo dục, đồng thời thực hiện nhiệm vụ dạy các môn khoa học bằng bài học STEM theo Kế hoạch 228/KH-NTMK về Giáo dục STEM trong nhà trường, do Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai ban hành ngày 01/12/2020, thầy trò tổ Hóa học có những hoạt động thiết thực như sau:

- Sinh hoạt chuyên đề CLBHH lần thứ 14 với chủ đề “Nước xịt phòng hương cam” do lớp 11A5H tổ chức lúc 14h ngày 13/01/2021. Buổi sinh hoạt vinh dự đón tiếp cô Lâm Thị Thiên Lan, phó hiệu trưởng nhà trường, cùng nhiều giáo viên, phụ huynh và hơn 500 học sinh ngồi chật kín Hội trường Kí túc xá. Với sự chuẩn bị chu đáo, tập thể lớp 11A5H đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục hấp dẫn, các em khéo léo lồng ghép các phần mang tính chuyên môn như báo cáo chuyên đề, thí nghiệm vui với các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, các trò chơi kiến thức, random may mắn cùng nhiều phần quà giá trị. Với tính chuyên nghiệp được trui rèn qua 13 lần tổ chức trước, CLBHH lần thứ 14 mang đến cho người dự những trải nghiệm đáng nhớ, vừa tiếp nhận thêm kiến thức bổ ích vừa có những giây phút thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Đó thật sự là ngày hội của học sinh khối chuyên hóa nói riêng và những người yêu thích hóa học nói chung.

Hình 1: Thầy cô tổ Hóa học và tập thể lớp 11A5H

Hình 2: Cô Lâm Thị Thiên Lan trao thưởng cho các em học sinh

- STEM là hoạt động giáo dục hiện đại, được nhiều nước trên thế giới áp dụng, ngày càng phổ biến ở Việt Nam và lần đầu tiên được thực hiện ở tổ Hóa học, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, với chủ đề “Chế tạo đèn ngủ dùng nguồn điện từ củ, quả”. Vạn sự khởi đầu nan, để đảm bảo thành công, thầy cô tổ Hóa đã chọn lớp 12A5H - tập thể đoàn kết, năng động với năng lực học tập cao để thực hành giảng dạy bài học STEM. Bài học gồm 5 tiết với các bước: xác định yêu cầu, làm thí nghiệm khám phá, trình bày phương án thiết kế, chế tạo và trình bày sản phẩm của từng nhóm. Mục tiêu của bài học là tìm hiểu và chế tạo thành công đèn ngủ dùng nguồn điện từ củ, quả, sử dụng pin điện hóa từ các vật liệu thân thiện với môi trường như chanh, cà chua, khoai tây… Qua đó, giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống, tăng cường năng lực hợp tác, giải quyết vấn đề, đồng thời tạo cơ hội cho các em thể hiện quan điểm, vai trò của bản thân với việc bảo vệ môi trường. Trong buổi chế tạo và trình bày sản phẩm vào tiết 1, 2 ngày 21/01/2021 ở phòng thí nghiệm Hóa học, các nhóm đều thực hiện thành công, mang đến cho thầy cô tổ Hóa sản phẩm hoàn thiện, độc đáo của nhóm mình. Với sự đồng đều giữa các nhóm ở cả sản phẩm thiết kế được lẫn khả năng thuyết trình của đại diện nhóm, khả năng trả lời câu hỏi kiến thức nền từ giáo viên và phần phản biện lưu loát từ sự chất vấn của các nhóm bạn, ban giám khảo là các thầy cô tổ Hóa đã có buổi làm việc vất vả để chọn ra nhóm xuất sắc nhất. Bài học kết thúc thành công, tạo được nhiều hứng thú cho học sinh và giúp thầy cô tổ Hóa tích lũy thêm kinh nghiệm để tổ chức thêm nhiều bài học giáo dục STEM trong tương lai.

Hình 3: Thầy cô tổ Hóa học và tập thể lớp 12A5H

 

Hình 4: Các thành viên nhóm xuất sắc nhất với sản phẩm STEM độc đáo

 

Tổ hóa học trưởng THPT chuyên NTMK                   

TIN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN
Trong năm học 2020-2021 em tự đánh giá việc hiểu bài của bản thân đang ở mức độ nào?

Bình chọn Xem kết quả
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 584
  • Trong tuần: 5,789
  • Tất cả: 133,985