Lượt xem: 232
Công tác dạy học trực tuyến tại trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai năm học 2021-2022

DẠY HỌC TRỰC TUYẾN TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN THỊ MINH KHAI SÓC TRĂNG: ĐỒNG LÒNG BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI

    Thực hiện theo Công điện 905/CĐ-BGDĐT ngày 10/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch bệnh Covid -19 và Công văn số 493/CNTT ngày 03/9/2021 của Cục Công nghệ thông tin, Công văn 1957/SGDĐT-GDTrH ngày 16/9/2021 về việc tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch bệnh Covid - 19, Ban Giám Hiệu trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng lập ra và thực hiện các phương án nhằm tổ chức chu đáo và hỗ trợ tích cực việc dạy học trực tuyến diễn ra tại trường, bắt đầu từ ngày 22/9/2021.

Các bước chuẩn bị: Chu đáo và tỉ mỉ

    Ngay từ khi trước bắt đầu dạy trực tuyến tại trường, Ban Giám Hiệu nhà trường đã lên kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới với chủ trương “dừng đến lớp chứ không dừng việc học”. Các công tác phục vụ cho việc bắt đầu năm học mới được tiến hành chỉn chu, bài bản. Về yếu tố con người, đội ngũ giáo viên và học sinh dù đang ở trong hay ngoài tỉnh, đều đã “lên tinh thần” chuẩn bị vào năm học mới đặc biệt nhất từ trước đến nay – học trực tuyến. Về cơ sở vật chất, nhà trường đã tiến hành sắp xếp, phân bổ lại các phòng dạy học, sửa chữa, lắp đặt mới các hệ thống đường truyền Internet tốc độ cao, băng thông rộng, nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập Internet của tất cả các giáo viên đang dạy cùng một lúc. Bên cạnh đó, cách sử dụng hệ thống giảng dạy trực tuyến cũng được nhà trường triển khai, tập huấn đến các giáo viên; song song đó là sự hỗ trợ nhiệt tình và thường xuyên của Ban Giám Hiệu nhà trường và bộ phận kỹ thuật trường, với mục tiêu đem lại sự thuận lợi nhất cho giáo viên khi tham gia dạy học trực tuyến. Nhà trường đã sử dụng hệ thống LMS.VNEDU.VN của VNPT để hỗ trợ công tác quản lý trong thời gian đơn vị tổ chức dạy học online.

Thầy Hứa Văn Ủ hướng dẫn Giáo viên sử dụng thiết bị dạy học trực tuyến

Thầy Hứa Văn Ủ (Phó hiệu trưởng) hướng dẫn giáo viên sử dụng thiết bị dạy học trực tuyến

Hệ thống LMS

Các khóa học dạy học trực tuyến được tổ chức trên lms.vnedu.vn

 

Thực tế dạy và học: Cùng nhau vượt thử thách  

    Trong thời kỳ dịch bệnh với bối cảnh một số giáo viên, học sinh còn trong khu vực giãn cách, việc triển khai và áp dụng ngay các nền tảng và hình thức dạy học “lạ lẫm” so với các phương pháp giảng dạy trực tiếp truyền thống đã tạo cho giáo viên và học sinh một số khó khăn nhất định. Đầu tiên là sự lúng túng khi giáo viên thật sự phải thao tác hầu như hoàn toàn trên nền tảng dạy học trực tuyến. Mặc dù đây là một thử thách không hề nhỏ, nhưng lại tạo ra cơ hội to lớn để đội ngũ giáo viên tự nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin – kỹ năng mà khi được giảng dạy trực tiếp, một số giáo viên đã không có nhiều thời gian để tự rèn luyện. Tiếp theo là các sự cố về mặt kỹ thuật trong thời điểm vừa bắt đầu tiếp nhận việc giảng dạy trực tuyến. Đến từ nhiều góc độ, vừa chủ quan vừa khách quan, các sự cố này dù ban đầu có thể gây ra phiền hà cho giáo viên, nhưng qua đó lại tạo dựng và kết nối mạnh mẽ các mối quan hệ xã hội giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, thông qua việc cùng hỗ trợ, tiếp sức, giúp đỡ nhau giải quyết các vướng mắc liên quan các khâu kỹ thuật đó. Bên cạnh đó, việc ngồi hàng giờ trước máy tính và thực hiện giảng dạy, nói vui như cảm nhận của một số giáo viên là “đem cảm xúc của mình trao cho cái máy tính vô cảm”, cũng gây ra áp lực và rối loạn lo âu với một bộ phận giáo viên. Chính vì thế, giáo viên cần chuẩn bị tốt về mặt tâm lý và có tương tác nhất định trong lúc dạy trực tuyến, để có thể cân bằng cảm xúc, và đạt hiệu quả dạy học tốt hơn.

    Ở khía cạnh học sinh, các em cũng gặp một số khó khăn, chủ yếu đến từ đường truyền Internet tại nhà không ổn định, hoặc điều kiện vật chất chưa đáp ứng tốt cho học trực tuyến. Việc tương tác gián tiếp qua màn hình cũng gây không ít trở ngại khi giáo viên không thể quan sát, sâu sát từng đối tượng học sinh. Với tinh thần chung của thế hệ GenZ – năng động và thụ hưởng niềm đam mê công nghệ sớm – các em học sinh bắt đầu làm quen với sự tìm tòi, sử dụng thiết bị công nghệ, cùng với nâng cao hơn tính tự chủ động học hỏi, khám phá tri thức, dựa trên sự hướng dẫn của giáo viên.

Giáo viên trường dạy học online tại các phòng học, phòng chức năng được bố trí đầy đủ wifi

Ngôi nhà Minh Khai: Sáng tạo và trách nhiệm

    Hiện tại, nhà trường đang tổ chức 06 môn học trực tuyến, gồm Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, và sắp tới sẽ tiếp tục triển khai thêm một số môn khác. Vượt qua những bỡ ngỡ buổi đầu, đến thời điểm hiện tại ở tuần dạy thứ ba, hầu hết giáo viên tham gia giảng dạy đều có thể thao tác ổn định và thực hiện tốt các nội dung cơ bản trên hệ thống trực tuyến như tạo phòng học ảo, đăng tải tài liệu, tổ chức cuộc thi. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể kết hợp nhiều ứng dụng khác vào tiết dạy, để bài học trở nên sinh động và gần gũi hơn.

    Mỗi một sự thay đổi đều mang yếu tố con người. Đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất chưa từng có, nhưng đồng thời nó mở ra kỷ nguyên mới về cách nhìn đối với cuộc sống, học tập, lao động và sinh hoạt. Thay đổi để thích ứng và phát triển, đó chính là những con người của ngôi nhà chung Minh Khai, luôn sáng tạo và cũng đầy tính trách nhiệm. Với tâm huyết và nhiệt tình của mỗi thầy và trò trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi có một niềm tin rằng tập thể nhà trường sẽ hoàn thành tốt mục tiêu kép của năm học mới 2021-2022, vừa thực hiện thành công nhiệm vụ năm học vừa đóng góp có hiệu quả vào công tác phòng chống dịch bệnh, đem lại môi trường dạy học an toàn cho giáo viên và học sinh.

Bài viết dừng ở đây, nhưng tinh thần ngôi nhà chung Minh Khai thì vẫn luôn lan tỏa.

Ban biên tập (Mỹ Yến - Tường Vi)

 

TIN MỚI

THĂM DÒ Ý KIẾN
Trong năm học 2020-2021 em tự đánh giá việc hiểu bài của bản thân đang ở mức độ nào?

Bình chọn Xem kết quả
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 518
  • Trong tuần: 3,058
  • Tất cả: 106,658